Cảng Đà Nẵng muốn là nhà đầu tư cho dự án Cảng Liên Chiểu


Sáng nay (1/1), Công ty CP Cảng Đà Nẵng tổ chức Lễ đón tấn hàng đầu năm 2019 tại Xí nghiệp Cảng Tiên Sa.

Ông Trần Lê Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ

Sáng 1/1, Công ty CP Cảng Đà Nẵng  tổ chức Lễ đón tấn hàng đầu năm 2019 tại Xí nghiệp Cảng Tiên Sa. Theo lãnh đạo Công ty, năm 2018 sản lượng hàng hóa qua Cảng Đà Nẵng chính thức đạt mốc 8,65 triệu tấn, tăng hơn 7,7% so với năm 2017. Trong đó, sản lượng container của năm 2018 đạt 370.000 Teus, tăng 5,9% so với năm 2017. Số lượt tàu đạt 1967 lượt, tăng 3.85% so với cùng kỳ, trong đó, tàu container gần 1112 1ượt.

Cảng Đà Nẵng tiểp tục giữ vững vị thế là cảng số 1 ở khu vực miền Trung và là một trong những cảng biển lớn, hiện đại nhất Việt Nam. Đồng hành cùng với ngành du lịch Thành phố thu hút khách du lịch đường biển. Thời gian qua, Cảng Đà Nẵng cũng có những nỗ lực thiết thực nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng tàu khách.

Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng tặng quà cho thuyền trưởng các tàu đầu tiên cập Cảng Đà Nẵng ngày đầu năm 2019

Năm 2018, cảng đón 109 lượt tàu du lịch với hơn 200.000 hành khách và thuyền viên, tăng 31% so với năm 2017 về lượt tàu và 35% về số lượng hành khách cập cảng. Tình hình sản xuất kinh doanh của Cảng Đà Nẵng phát triển ổn định. Sản lượng hàng hóa, doanh thu của Cảng tăng trưởng khá tốt. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng trong 5 năm qua tăng bình quân 10% năm. Trong đó, hàng container tăng trưởng bình quân 12,6 % năm.

Số lượng tàu cập cảng, đặc biệt, là tàu container cũng tăng lên qua các năm. Hiện tại, Cảng Đà Nẵng mỗi tuần đón khoảng 23-25 tàu container cập cảng làm hàng. Các hãng tàu container hàng đầu thế giới đều đã có mặt ở Cảng Đà Nẵng.

Cảng Đà Nẵng đón chuyến hàng đầu tiên năm 2019

"Xuyên suốt năm 2018, Cảng Đà Nẵng đã tập trung 2 trụ cột chính: khai thác cảng và dịch vụ logistics ngoài cảng. Công tác khai thác cảng chú trọng vào tàu container, tàu khách và tàu hàng trọng tài lớn", lãnh đạo Cảng Đà Nẵng cho biết.

Trong khi đó, dịch vụ logistics bao gồm kinh doanh kho bãi, kho CFS, kho ngoại quan, trung tâm phân phối hàng hóa… Hướng đến các dịch vụ cung cấp hàng hóa door-to-door đến khách hàng theo đúng định hướng của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã đề ra. 

Hệ thống cẩu hàng container hiện đại

Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng cho biết, một điểm sáng trong công tác đầu tư thời gian qua của cảng là ngày 28/7/2018, Cảng Đà Nẵng đã chính thức đưa vào sử dụng 2 cầu tàu mới trong dự án mở rộng giai đoạn 2 Cảng Tiên Sa với tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng, gồm: một cầu tàu dài 310m khả năng tiếp nhận tàu container lên đến 4.000 Teus và một cầu tàu dài 210m.

"Cầu tàu mới được trang bị hệ thống cẩu QCC hiện đại với sức nâng đạt 40 tấn, tầm với 40m và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đi kèm. Các bến mới này đi vào hoạt động đã giúp giảm tỷ lệ tàu nằm chờ ngoài vịnh một cách rõ rệt, sự hài lòng của khách hàng về cầu bến tăng lên đáng kể", ông Sia thông tin.

Còn ông Trần Lê Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Đà Nẵng cho biết, để có sự tăng trưởng mạnh mẽ qua từng năm, Cảng Đà Nẵng luôn chú trọng yếu tố con người. Cảng Đà Nẵng xây dựng văn hóa công ty bắt nguồn từ triết lý “Con người là nền tảng của sự phát triển”.

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng, lãnh đạo Công ty CP Cảng Đà Nẵng cùng các đại biểu tham dự lễ đón tấn hàng đầu tiên

Theo ông Tuấn, Công ty đặt “con người” là nhân tố số một trong việc phát triển cảng theo hướng văn minh hiện đại. Minh chứng là đời sống người lao động luôn được Công ty chăm lo, đảm bảo cho họ tiền lương, thưởng, đãi ngộ hợp lý, một môi trường làm việc nồng ấm, hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của người lao động. Công tác xã hội, nhân đạo cũng được công ty quan tâm đúng mực. Ngoài ra, cảng cũng luôn quan tâm, tri ân những đối tác đồng hành, tạo sự tin tưởng đối với các đối tác, gắn kết lâu dài.

"Cảng Đà Nẵng đặt mục tiêu năm 2019 sẽ đạt sản lượng 8,7 triệu tấn, trong đó container đạt 385.000 Teus", ông Tuấn nói. Đồng thời, lãnh đạo Công ty CP Cảng Đà Nẵng cũng bày tỏ mong muốn được làm nhà đầu tư cho dự án Cảng Liên Chiểu với tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỷ đồng.

Nguồn: Vĩnh Nhân / baogiaothong.vn