"Điểm Danh" Những Loại Hàng Hóa Bị Cấm Khi Vận Chuyển Đường Hàng Không?

Vận chuyển đường hàng không là hình thức vận chuyển khá phổ biến do có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với các hình thức vận chuyển khác và thường đi kèm với cả dịch vụ chuyển phát nhanh. Việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cũng có nhiều điểm khác biệt so với các hình thức vận chuyển khác. Nhiều mặt hàng bị hạn chế, cấm vận chuyển bằng hình thức này.

Sau đây là các mặt hàng bị cấm khi vận chuyển bằng đường hàng không:

1/ Những mặt hàng dễ cháy nổ

Như đa số hình thức chuyển hàng khác, vận chuyển đường hàng không cũng nghiêm cấm việc vận chuyển các mặt hàng dễ gây nên cháy nổ. Điều này được quy định cụ thể trong định định của Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Cụ thể các chất gây nổ bị cấm vận chuyển đường hàng không gồm:

(1) Chất khí dễ gây cháy (như bật lửa/hộp quẹt gas/zippo các loại (không phân biệt nó có chứa xăng hay không chứa xăng)…), bình gas, chất khí không độc, không cháy (như chất khí độc, bình oxy để thở dùng trong y tế, …) và bình chứa các loại khí này.

Chất khí dễ cháy và bình chứa các loại khí này đều bị cấm

(2) Chất lỏng dễ gây cháy: như xăng, sơn, dầu, rượu (có nồng độ cồn cao), cồn, keo, tinh dầu tràm và cả nước hoa cũng nằm trong số hàng bị cấm này,...

(3) Chất rắn dễ gây cháy: Các loại chất, bột kim loại dễ cháy khi nhiệt độ bị thay đổi.

(4) Chất có khả năng tự động bốc cháy: phốt pho trắng,…

(5) Chất tỏa ra khí dễ cháy khi bị tiếp xúc với nước. 

2/ Những hàng hóa gây độc

Ngoài những loại hàng hóa dễ gây cháy nổ, những loại hàng độc hại cũng như có khả năng chuyển hóa thành chất độc cũng bị cấm trong vận chuyển đường hàng không. Những loại chất này gồm:

(1) Chất hữu cơ có chứa oxy, chất oxy hóa.

(2) Các chất có khả năng lây nhiễm, chất độc: các loại virus gây bệnh cho động vật và con người (như virus H5N1 ở gia cầm, bệnh tai xanh ở lợn, các loại bệnh phẩm ở động vật và con người cần được xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, virus viêm gan B ở người, chất phóng xạ…. các loại thuốc trừ sâu,...

(3) Chất gây ăn mòn, bao gồm ắc quy, axit, pin,…

Pin cũng nằm trong các loại hàng hóa bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không

3/  Loại hàng hóa là hung khí có thể gây ra tai nạn 

Những hàng hóa có thể trở thành hung khí như mũi tên, dao kéo, các vật sắc nhọn đều thuộc danh mục hàng hóa không được phép vận chuyển đường hàng không.

Trước đây một số khách hàng cho rằng loại hàng bị cấm vận chuyển chỉ gồm những vũ khí cụ thể. Thực chất thì danh mục bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không bao gồm cả giày trượt băng, mũi tên, dao dĩa, dao lam, gậy trượt tuyết, que đan, ván trượt, gậy bida. Trước khi gửi hàng đi, bạn nên liên hệ với bên dịch vụ logistics hoặc hãng hàng không để tìm hiểu rõ.

4/ Loại hàng thuộc nhóm khác 

Ngoài những mặt hàng trên, các loại hàng hóa có kích thước, trọng lượng lớn như ô tô, xe máy,... các chất thuộc danh mục cấm như ma túy và một số loại hàng sau đây đều bị cấm:

(1) Điện thoại, sạc dự phòng, máy tính bảng…thiết bị điện tử có kèm theo pin.

(2) Kim loại có khối lượng từ 200g trở lên.

(3) Các loại gel (mỹ phẩm, kem dưỡng) có thể tích từ 50ml trở lên.

(4) Chất lỏng: nước các loại có thể tích từ 500ml trở lên.

(5) Phụ kiện/ phụ tùng xe (bao gồm xe mô tô, xe hơi, xe đạp,…).

(6) Các vật liệu chứa từ tính, nam châm.

Các vật chứa từ tính, nam châm thuộc hàng mục các hàng hóa bị cấm vận chuyển đường hàng không

(7) Vật trang trí hình dạng vũ khí, được chế tạo từ vũ khí: bật lửa hình khẩu súng, viên đạn, bật lửa hình lựu đạn, móc khóa có dao, móc khóa hình viên đạn, đồ chơi/ vật trang trí bằng vỏ súng, vỏ đạn, vỏ lựu đạn, súng bắn dây,…

 5/ Các loại hàng khác

Các sản phẩm thuộc Hàng cấm vận chuyển bằng đường hàng không theo quy định của Nhà nước và theo chính sách của đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không.

 Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ vận chuyển hàng không và các loại hàng cấm vận chuyển.

----------------

PT TRANSPORT LOGISTICS

Địa chỉ: 11/7 Nguyễn Oanh (Số 5A đường số 4), p.10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.  

Điện thoại: 08 629 55 440 (phím 10) - 08 6 6562404

Fax: 848 3 9164 165

Hotline: 0908 664 085

Email: info@pt-logistics.com

Website: https://pt-logistics.com