Lợi Thế Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế Bằng Đường Biển

Vận chuyển đường biển quốc tế là hình thức vận tải phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho các hoạt động giao thương hàng ngày. Nhất là khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa có khối lượng lớn từ Việt Nam sang các nước khác và ngược lại tăng cao, vận chuyển đường biển chính là lợi thế tuyệt vời giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Vậy lợi thế của phương thức này là gì? Cùng PT Transport Logistics tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Vận chuyển đường biển quốc tế là gì? 

Vận chuyển đường biển là phương thức vận tải hàng hóa sử dụng kết hợp các phương tiện chuyên chở và cơ sở hạ tầng phù hợp nhằm đáp ứng các hoạt động vận tải hàng hóa trên biển đến các nước khác trên Thế Giới. 

Trong đó, các phương tiện thường được sử dụng chính là các tàu biển với đa dạng trọng tải khác nhau, các phương tiện phục vụ cho hoạt động bốc xếp hàng hóa lên tàu và xuống tàu là các xe cẩu, xe chở hàng chuyên dụng,... Cơ sở hạ tầng bao gồm các bến cảng biển, các cảng trung chuyển,... 

Vận chuyển đường biển quốc tế

Đây được đánh giá là phương thức vận tải truyền thống và hiệu quả nhất về chi phí vận chuyển và hạn chế được nhiều rủi ro phát sinh trong thương mại quốc tế. 

Tính đến thời điểm hiện tại, vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển đã và đang mang lại nguồn lợi nhuận cho Việt Nam, giúp nền kinh tế tăng trưởng và gắn kết tình hữu nghị, hợp tác bạn bè của các nước trên trường Quốc tế. 

2/ Những lợi thế của vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển 

Vận chuyển được những hàng hóa đặc biệt, có trọng lượng lớn

Vận tải biển có thể vận chuyển tốt các mặt hàng cồng kềnh, ví dụ như các Container và không giới hạn số lượng, kích thước hàng hóa như vận chuyển bằng đường hàng không. 
Các tàu biển có thể chịu được mức trọng tải lớn, gấp trăm, gấp nghìn lần so với các hình thức vận chuyển như đường bộ, đường hàng không. 

Giúp khai thác tối đa những tiềm lực tự nhiên

Bằng hình thức vận chuyển trên biển, các đơn vị vận chuyển hàng hóa quốc tế đã sử dụng tối đa các nguồn lực vốn có của các điểm đến có biển và các bến cảng biển. 

Hầu hết các tuyến đường trên biển đều là những tuyến đường giao thông tự nhiên, không phải bỏ ra quá nhiều công sức, chi phí cho việc đầu tư, xây dựng, bảo dưỡng hay sửa chữa. Do đó, phương thức này còn giúp Doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển. 
Giúp trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và các nước khác dễ dàng hơn

Đường biển chính là cầu nối trong giao thương quốc tế, giúp quá trình trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và các Quốc Gia trên Thế giới nhanh chóng, dễ dàng. Tạo điều kiện thúc đẩy sự giao lưu kinh tế, góp phần tăng trưởng nền kinh tế của các nước. 

Từ đó, các Doanh nghiệp, Công ty trong nước có thể buôn bán mở rộng sang nước ngoài. 

Tỷ lệ va chạm trong quá trình vận chuyển thấp 

Do đường lưu thông trên biển rất rộng nên các vấn đề va chạm nhau trong quá trình vận chuyển thường rất ít khi xảy ra, đảm bảo an toàn cao cho hàng hóa. 

3/ Thời gian vận chuyển đường biển quốc tế 

Thời gian của một lô hàng được vận chuyển từ Việt Nam sang các Quốc gia khác phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện thời tiết, tuyến đường, khoảng cách địa lý giữa các nước trên vùng biển. Thông thường, thời gian vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển kéo dài từ một đến vài tháng trở lên. 

Đây là hình thức vận tải quốc tế có thời gian vận chuyển lâu hơn các hình thức vận chuyển khác như hàng không và đường bộ. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của công nghệ đã cho ra đời những loại tàu biển có công suất lớn, tối ưu, giúp hạn chế và khắc phục được các vấn đề vận chuyển chậm. 

4/ Các loại chứng từ vận chuyển đường biển quốc tế

Chứng từ trong vận chuyển đường biển là rất quan trọng và cần thiết, nó đảm bảo lô hàng được phép lưu thông hợp pháp trên biển. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thường sẽ là các loại chứng từ như sau: 

Chứng từ hải quan

Các chứng từ hải quan là bắt buộc phải có trong vận chuyển hàng hóa qua nước ngoài. Theo quy định của Hải quan, chủ hàng phải xuất trình những giấy tờ khi di chuyển xuyên quốc gia, bao gồm: 

  -    01 Bản chính văn bản cho phép xuất khẩu của Bộ Thương Mại

  -    02 Bản chính tờ khai hải quan hàng xuất khẩu. 

  -    01 bản sao hợp đồng mua bán thương mại. 

  -    01 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký mã số doanh nghiệp. 

  -    02 bản chính kê khai chi tiết các thông tin của lô hàng. 

Việc kê khai hải quan là vô cùng phức tạp, do đó, để giảm thiểu sai sót và tránh phát sinh nhiều phí không mong muốn, Quý khách hàng có thể thuê bên thứ 3 thực hiện giúp. Tham khảo qua PT Transport Logistics - đơn vị vận chuyển uy tín hàng đầu về dịch vụ khai thuê hải quan. 

Chứng từ với cảng và tàu

Để kiểm soát hàng hóa chặt chẽ, người giao - nhận cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau: 

  -    Chỉ thị xếp hàng của công ty vận chuyển. 

  -    Biên lai xác nhận hàng đã lên tàu của thuyền phó. 

  -    Vận đơn đường biển. 

  -    Bản liệt kê thông tin hàng hóa. 

  -    Chứng từ gốc về số lượng hàng hóa đã lên tàu. 

  -    Sơ đồ xếp hàng hóa trên tàu. 

  -    Các chứng từ khác

Ngoài các loại chứng từ trên, còn có các loại chứng từ về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, bảo hiểm, thanh toán, phiếu đóng gói,... 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, PT Transport Logistics cam kết mang đến trải nghiệm dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển tốt nhất với sự bảo mật tuyệt đối thông tin của Quý Khách hàng. 

Hơn thế nữa, khi sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng đường biển của công ty chúng tôi, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn miễn phí các dịch vụ có liên quan như bảo hiểm hàng hóa, vận chuyển đường hàng không, thủ tục hải quan,…

-------------------------

PT TRANSPORT LOGISTICS CO., LTD

Địa chỉ: 11/7 Nguyễn Oanh (Số 5A đường số 4), P.10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 08 629 55 440 (phím 10) - 08 6 6562404.

Fax: 848 3 9164 165

Hotline: 0908 664 085

Email: info@pt-logistics.com

Website: https://pt-logistics.com