Mặt hàng nào nên và không nên vận chuyển hàng không?

Vận chuyển hàng không cũng tương tự như nhiều hình thức vận tải khác đều có quy định cụ thể. Theo đó, những mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng máy bay được quy định rất rõ. Do đó bạn nên lưu ý để hạn chế những tình huống đơn vị vận chuyển không đồng ý giao nhận, khiến hàng hóa bị tịch thu, giữ lại,…

1. Những mặt hàng nên vận chuyển hàng không

Vận tải hàng không được biết đến là hình thức giao nhận nhanh chóng và an toàn nhất hiện nay. Thế nhưng, không phải mặt hàng nào cũng phù hợp để gửi máy bay bởi cước phí vận tải hàng không khá cao. Do đó bạn nên cân nhắc khi lựa chọn phương thức vận chuyển này.

Bưu phẩm nhanh, tài liệu, thư tín

Với những loại thư tín, bưu phẩm, tài liệu có tính khẩn cấp về mặt thời gian và giá trị cao thường ưu tiên chọn vận chuyển bằng máy bay. Có 2 tuyến vận chuyển hàng không đó là chuyến bay nội địa và chuyến bay quốc tế.

Khi gửi hàng bằng máy bay, bạn nên chú ý đóng gói theo đúng quy định như là sử dụng các vật dụng chuyên dụng khi đóng gói (bì thư, phong bì có niêm phong). Đồng thời, bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin và địa chỉ người nhận để đảm bảo bưu phẩm được chuyển đến nơi người nhận.

Hàng hóa dễ bị hư hỏng

Các loại hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm, hàng đông lạnh, trái cây, hoa tươi,... là những mặt hàng này rất dễ hư hỏng nếu thời gian vận chuyển quá lâu. Do đó chúng đặc biệt phù hợp với vận chuyển hàng không. Nếu vận tải máy bay nội địa, người nhận có thể nhận hàng ngay trong ngày giảm tỷ lệ hư hỏng hàng.

Khi gửi hàng hóa dễ bị hư hỏng bằng máy bay, bạn cần lưu ý đóng gói kỹ càng đúng quy chuẩn. Thông thường, hàng hóa sẽ được đựng trong thùng xốp hoặc thùng carton chuyên dụng để sản phẩm được bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

Hàng hóa có giá trị cao

Các loại hàng hóa giá trị cao như trang sức, vàng bạc,... nên vận chuyển hàng không bởi sẽ đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Bên cạnh đó cũng sẽ hạn chế những rủi ro thất lạc, mất cắp,...

Hàng giá trị cao cũng cần phải đóng gói đúng quy chuẩn tương tự như những loại hàng hóa khác. Đồng thời, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho mình, bạn cần khai báo chính xác giá trị đơn hàng và chọn thêm dịch vụ bảo hiểm hàng hóa khi vận chuyển.


Những mặt hàng nên vận chuyển hàng không

Thiết bị kỹ thuật

Các loại thiết bị kỹ thuật có yêu cầu rất cao về độ an toàn khi vận chuyển. Chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình vận chuyển cũng gây ra hư hỏng, tổn thất cho hàng hóa. Để đảm bảo an toàn tốt nhất cho loại hàng này, bạn nên ưu tiên lựa học vận chuyển bằng máy bay.

Động vật sống, hài cốt

Có thể nói động vật sống và hài cốt là loại hàng hóa đặc biệt và khá nhạy cảm. Tuy có một số hãng hàng vẫn vận chuyển loại hàng này nhưng không phải đơn vị vận chuyển nào cũng nhận giao nhận mặt hàng này.

Để vận chuyển động vật sống và hài cốt, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định theo hãng hàng không. Mặt hàng này sẽ có khoang vận chuyển chuyên dụng để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

2. Những mặt hàng bị cấm vận chuyển hàng không

Các hãng hàng không quy định rất cụ thể về các mặt hàng bị cấm vận tải đường hàng không, cụ thể:

- Các loại hàng hóa, bưu phẩm nằm trong danh sách cấm vận chuyển theo luật của Nhà nước.

- Các chất gây cháy nổ: chất khí dễ cháy (bình gas,...), chất lỏng dễ cháy (xăng, dầu hỏa, cồn,...), chất rắn dễ cháy (bột kim loại), pháo.

- Chất độc gây hại đến con người, virus gây bệnh, các mẫu bệnh phẩm.

- Trang thiết bị quân sự, vũ khí.

- Chất phóng xạ

- Văn hóa phẩm đồi trụy, các loại tài liệu chống phá Nhà nước

- Các chất kích thích: thuốc phiện, chất gây nghiện, ma túy,...

- Động thực vật hoang dã nằm trong danh sách đỏ cần được bảo tồn.

- …


Các hãng hàng không quy định rất cụ thể về các mặt hàng bị cấm vận tải đường hàng không

Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào từng đơn vị vận chuyển mà họ có những quy định riêng về một số hàng hóa không nhận vận chuyển. Để biết chính xác mặt hàng của mình có được vận chuyển hàng không, bạn nên liên hệ trực tiếp đến các đơn vị giao nhận hàng để biết thông tin chính xác.

3. Kết luận

Để chắc chắn hàng hóa của mình đến được tay người nhận, bạn nên kiểm tra xem hàng hóa của mình có nằm trong danh sách hàng cấm hay không. Hơn nữa, cần lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín để đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Việc lựa chọn đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, chất lượng sẽ giúp bạn an tâm khi gửi hàng, tránh xảy ra tổn thất.

Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển bằng máy bay, hãy liên hệ với PT Transport Logistics để được hỗ trợ tốt nhất. PT quy tụ đội ngũ nhân viên có am hiểu sâu rộng về logistics, chúng tôi sẽ thực hiện mọi thủ tục nhanh chóng để bạn không tốn nhiều thời gian. Đến với PT, bạn sẽ hoàn toàn an tâm bởi chúng tôi luôn chăm sóc hàng hóa như một đóa hoa. Chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết vì lợi ích của khách hàng là lợi ích của chúng tôi. 


Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín để đảm bảo an toàn cho hàng hóa

Hàng triệu khách hàng đã đến với PT và cực kỳ hài lòng, còn bạn thì sao? Đến với PT ngay hôm nay để được cung cấp giải pháp logistics phù hợp nhất nhé.

>>> Xem thêm: Gửi hàng đi Mỹ nhanh hơn chuyển phát nhanh 

 

PT TRANSPORT LOGISTICS CO., LTD

Địa chỉ: 11/7 Nguyễn Oanh (Số 5A đường số 4), p.10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.  

Điện thoại: 08 629 55 440 (phím 10) - 08 6 6562404

Fax: 848 3 9164 165

Hotline: 0908 664 085

Email: info@pt-logistics.com

Website: https://pt-logistics.com