Thủ tướng yêu cầu khắc phục tồn tại, yếu kém trong dịch vụ logistics

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương nghiên cứu, khắc phục các tồn tại, yếu kém trong dịch vụ logistics để khắc phục những “nút thắt”, tạo điều kiện cho luồng vốn đầu tư chuyển dịch sang Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Vừa qua, trên báo chí có đưa thông tin phản ánh, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2018 đã xác định chi phí logistics đang là điểm nghẽn trong lưu thông hàng hóa, tăng chi phí sản phẩm khiến hàng hóa xuất khẩu kém cạnh tranh hơn so với các nước. Hạ tầng logistics của Việt Nam, từ thương mại, giao thông, đến công nghệ thông tin đều được xác định ở tình trạng yếu kém.

Bên cạnh đó, nếu trong thời gian vài quý sắp tới, có hàng loạt doanh nghiệp sản xuất thương mại mới được thành lập để sản xuất và xuất khẩu, với lượng hàng hóa tăng vọt. Lúc đó, chắc chắn Việt Nam không thể cải thiện đáng kể năng lực logistics trong thời gian ngắn, đặc biệt trong bối cảnh vốn đầu tư nhà nước cực kỳ eo hẹp trong khi cơ chế đầu tư công tư kết hợp (PPP) vẫn đang “lùng nhùng”. Và nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ phải cân nhắc “nút thắt” này để quyết định có chuyển dịch sang Việt Nam hay không...

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương nghiên cứu, khắc phục các tồn tại yếu kém trong dịch vụ logistics hiện nay ở nước ta.

Nguồn: PV