Các Lưu Ý Khi Khai Thuê Hải Quan 

Khai thuê hải quan là bước vô cùng quan trọng trong xuất nhập khẩu. Do đó cần phải cẩn trọng, tránh các sai sót trong các bước khai báo. Sau đây là các lưu ý khi khai thuê hải quan.

1/ Tìm hiểu về khai thuê hải quan

Khai thuê hải quan là một trong những bước thuộc chuỗi hoạt động xuất - nhập khẩu. Tại mỗi quốc gia thủ tục khai thuê khác nhau cùng với sự phức tạp đã khiến cho việc lưu thông hàng hóa khó khăn, mất nhiều thời gian.

Nó đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn, giàu kinh nghiệm và nhanh nhẹn, linh hoạt có thể xử lý các vấn đề xảy ra. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần có bộ phận chuyên về khai thuê cũng như xử lý các công việc xuất nhập khẩu. Hoặc cũng có thể thuê công ty dịch vụ uy tín giúp doanh nghiệp thực hiện các công việc này một cách nhanh chóng.

2/ Các bước khai thuê hải quan tại PT

Quy trình khai thuê hải quan gồm 8 bước sau:

Bước 1: Tiến hành thu thập thông tin lô hàng, báo giá

Trước tiên, PT Transport Logistics thu thập các thông tin cơ bản về lô hàng như khối lượng hàng, loại hàng, ngày giao - nhận hàng, địa điểm nhận - giao hàng,... Sau đó, dựa vào các thông tin đã được cung cấp, PT sẽ kiểm tra và báo giá chi tiết.

Bước 2: Xác nhận báo giá, kiểm tra hồ sơ/chứng từ

Sau khi hai bên đã thống nhất, xác nhận nhận bảng báo giá, PT sẽ kiểm tra hồ sơ lô hàng do khách hàng cung cấp.

Các Lưu Ý Khi Khai Thuê Hải Quan

Xác nhận báo giá, kiểm tra hồ sơ/chứng từ lô hàng 

Trong trường hợp, hồ sơ cần điều chỉnh, bổ sung, bộ phận nghiệp vụ PT sẽ cùng trao đổi, hỗ trợ khách hàng điều chỉnh, bổ sung hồ sơ, chứng từ. Sau đó, đưa ra các phương án tốt nhất nhằm tối ưu hóa chi phí và thông quan được thuận lợi.

Bước 3: Lên và truyền tờ khai hải quan

Sau khi đã thống nhất hoàn thành hồ sơ và được khách hàng phê duyệt, PT sẽ tiến hành lên tờ khai và truyền đi với hình thức khai thuê.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ/chứng từ xuất trình cho hải quan

PT sẽ gửi danh sách và hướng dẫn khách hàng các loại chứng từ cần xuất trình hải quan. Sau đó, PT sẽ đến lấy hoặc khách hàng có thể gửi trực tiếp đến văn phòng PT.

Bước 5: Nộp các khoản phí gồm thuế và ủy quyền

Tại bước này khách hàng có thể trực tiếp chuyển phí hoặc chuyển tiền mặt cho PT, chúng tôi sẽ giúp bạn đóng các khoản này.

Bước 6: Thông quan hàng hóa và giao hàng

PT tiến hành thủ tục thông quan trực tiếp và vận chuyển hàng về kho của khách.

Bước 7: Lập hóa đơn và thanh toán.

PT tiến hành lập hóa đơn và gửi khách hàng đề nghị thanh toán cùng bản scan chứng từ của lô hàng. 

Sau khi đã thanh toán 100% phí, chúng tôi sẽ gửi khách chứng từ gốc của lô hàng. 

3/ Khai thuê hải quan cần lưu ý những gì?

Khai thuê hải quan là hoạt động vô cùng phức tạp, ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển hàng hóa. Trong quy trình này sẽ có những tiêu chí quy định mà người thực hiện khai thuê phải tuân theo. Nếu vi phạm, làm sai tờ khai bắt buộc bị hủy. 

Do đó, khi thực hiện khai thuê cần đặc biệt chú ý, cẩn thận. Các lỗi hay gặp phải thường là:

(1) Khai sai các tiêu chí thuộc phần mềm VNACCS

Với phần mềm VNACCS sẽ có một số tiêu chí người thực hiện được phép chỉnh sửa. Song cũng có những tiêu chí nếu có sai sót sẽ không được chỉnh sửa hay bổ sung thêm thông tin (10 tiêu chí). Nếu bị sai bạn sẽ phải làm lại một tờ khai mới.

(2) Áp mã HS CODE (mã số hàng hóa) không chính xác

Các Lưu Ý Khi Khai Thuê Hải Quan

(3) Bị lỗi sai trên chứng từ

(4) Lỗi khi kiểm tra hàng hóa: hàng bị thiếu tem nhãn, ngày sản xuất - hạn sử dụng sai hoặc không có, sai khối lượng hàng,...

Trên đây là các thông tin về khai thuê cũng như dịch vụ khai thuê hải quan, các lỗi thường gặp. Để hàng hóa được vận chuyển nhanh nhất, tránh các sai phạm xảy ra trong quá trình này cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, bạn nên hợp tác với doanh nghiệp chuyên về khai thuê, logistics. Họ sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan, thực hiện các thủ tục để hàng hóa được gửi đi nhanh nhất - an toàn.

----------------

PT TRANSPORT LOGISTICS

Địa chỉ: 11/7 Nguyễn Oanh (Số 5A đường số 4), p.10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.  

Điện thoại: 08 629 55 440 (phím 10) - 08 6 6562404

Fax: 848 3 9164 165

Hotline: 0908 664 085

Email: info@pt-logistics.com

Website: https://pt-logistics.com