Những Lưu Ý Khi Làm Thủ Tục Khai Thuê Hải Quan

Khai thuê hải quan mang đến nhiều lợi ích, tiện lợi khi làm thủ tục. Mọi hoạt động khai báo đều được thực hiện thông qua mạng, phần mềm khai báo, gửi khai báo các thông tin hàng hóa đến cơ quan hải quan thuận tiện.

Tuy nhiên, khi khai thuê hải quan sẽ có một số tiêu chí được quy định phải tuân theo, nếu truyền khai sai bắt buộc hủy tờ khai. Do đó, người làm thủ tục phải trang bị đầy đủ và chắc kiến thức để tránh vi phạm các lỗi sai, trái với các tiêu chí được quy định khi kê khai. Sau đây là các lỗi thường gặp:

1/ Khai sai các tiêu chí trên phần mềm VNACCS

Trong phần mềm VNACCS sẽ có một số tiêu chí cho phép bạn được chỉnh sửa, bổ sung thêm nếu có sai sót thông tin. Nhưng cũng sẽ có một số tiêu chí bạn không được quyền chỉnh sửa, bổ sung, cụ thể là 10 tiêu chí. Nếu khai sai 10 tiêu chí này bạn sẽ phải làm lại một tờ khai mới. Điều này khiến cho hàng hóa thông quan chậm, trễ tiến độ giao nhận hàng. Đối với trường hợp, tờ khai sai đã được đóng thuế thì sẽ mất thêm nhiều thời gian điều chỉnh.

>>> Xem thêm: Vì Sao Doanh Nghiệp Cần Dịch Vụ Khai Thuê Hải Quan?

                                Ưu và nhược điểm của dịch vụ Khai thuê hải quan 

2/ Áp mã số hàng hóa (HS CODE) chưa chính xác

Việc này thường xảy ra nguyên nhân là do người khai chưa nắm rõ nguyên tắc áp mã như quy định, áp sai mã. Một số loại hàng có mô tả cùng ở nhiều nơi khác trong biểu thuế có thể với các thuế suất khác nhau làm cho người khai lúng túng. Tuy nhiên, theo hệ thống hài hòa thì nguyên tắc mã số là mỗi loại hàng chỉ có một mã số nhất định. Cho nên phải tìm bằng được mã phù hợp với mặt hàng đó. 

Tâm lý của chủ hàng là mã HS code khi áp vào sẽ có mức thuế suất thấp nhất nhưng hải quan sẽ ngược lại. Quan điểm của hải quan là khi áp mã HS code vào sẽ có mức thuế suất cao nhất. Do đó, người khai hải quan phải có kiến thức chuyên môn đủ chắc để có thể chứng minh được việc khai báo của mình.

3/ Các lỗi thường gặp trên chứng từ 

Các thông tin trên bộ chứng từ không khớp nhau

Do sai lệch trọng lượng, số lượng hàng, điều kiện giao hàng, các lỗi chính tả,... nên người thực hiện khai báo hải quan phải kiểm tra thật kỹ lưỡng bộ chứng từ, tránh các sai sót không đáng xảy ra. Nếu phát hiện sai sót cần thông báo với các bên liên quan để được điều chỉnh trước khi khai hải quan.

Các lỗi thường gặp trên C/O  

Trị giá trên C/O phải luôn là trị giá FOB và được thể hiện bằng USD. Thế nhưng, trong một số trường hợp khác lại ghi trị giá khác (CFR, EXW, CIF,…) theo như trị giá trên invoice và hợp đồng, trên C/O thể hiện thiếu chi tiết hàng, không đủ các chi tiết dù mặt hàng gồm nhiều chi tiết. Trường hợp C/O được phát hành bởi bên thứ ba (third party), số invoice không phải là số do người gửi hàng (shipper) mà do bên bán hàng (seller) phát hành, và phải được đánh dấu (tick) vào ô “Third Party Invoicing”,… Nếu C/O có các lỗi trên thì sẽ bị Cơ quan Hải quan bác, không được xem xét chấp nhận.

4/ Các lỗi khác khi kiểm tra hàng hóa

Bên cạnh các lỗi trong chứng từ, khi kiểm tra hàng hóa cũng có thể xảy ra một số lỗi như: hàng không đúng chủng loại; seal của coin bị sai; không có tem nhãn; thiếu/dư số lượng; không có xuất xứ; ngày sản xuất, hạn sử dụng bị sai hoặc không đúng, không có;... Người khai có kinh nghiệm sẽ xử lý các tình huống này nhanh nhất, tránh được việc bị phát sinh thêm các chi phí khác. Làm mất nhiều thời gian bổ sung, làm chậm quá trình thông quan hàng hóa. 

Cần cẩn thận để tránh các lỗi khi kiểm tra hàng hóa

Trong quá trình lấy hàng có thể sẽ gặp tình trạng hàng hóa có dấu hiệu bất thường (thường là hàng lẻ – LCL) như: kiện hàng bị móp méo, có dấu hiệu bị khui mở bất thường, bể vỡ,… đòi hỏi người khai phải kiểm tra và phối hợp với các bên liên quan để xử lý.

Nhìn chung, trong quá trình thực hiện các thủ tục khai thuê hải quan đòi hỏi phải có sự kiểm tra, sắp xếp nhịp nhàng để quá trình kê khai, xuất hàng được thực hiện trong thời gian ngắn nhất.

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Khai Thuê Hải Quan Tại PT Logistics

— — — 

PT TRANSPORT LOGISTICS CO., LTD.

Địa chỉ: 11/7 Nguyễn Oanh (Số 5A đường số 4), p.10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.  

Điện thoại: 08 629 55 440 (phím 10) - 08 6 6562404

Fax: 848 3 9164 165

Hotline: 0908 664 085

Email: info@pt-logistics.com

Website: https://pt-logistics.com