Quy Trình Nhận Hàng, Làm Thủ Tục Vận Chuyển Đường Hàng Không

Vận chuyển đường hàng không đang trở thành hình thức vận chuyển thiết yếu cùng với sự phát triển của nền kinh tế. Nền kinh tế càng phát triển, nhu cầu mở cửa giao thương hàng hóa càng tăng cao, do đó hình thức vận chuyển đường hàng không ngày càng phát triển. Giúp tạo điều kiện cho vận chuyển, nhất là các loại hàng hóa có giá trị cao, cần vận chuyển nhanh. 

1/ Ưu điểm vượt trội của hình thức vận chuyển đường hàng không

Vận chuyển đường hàng không mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn các hình thức vận chuyển khác. Do đó mà nó được nhiều doanh nghiệp, chủ hàng ưu ái lựa chọn cho các chuyến hàng của mình.

(1) Thời gian vận chuyển nhanh nhất

Nền thương mại đang phát triển ngày càng cao, nhịp độ hoạt động nhanh do đó cần loại hình vận chuyển đáp ứng được nhu cầu, có thể gửi hàng đi giữa các quốc gia, tỉnh thành một cách nhanh chóng. Máy bay chở hàng hóa, hành khách có vận tốc trung bình khoảng 800 - 1000 km/h, nhanh hơn các phương tiện khác nên nó hoàn toàn đáp ứng được các nhu cầu gửi hàng siêu tốc 24h, kể cả giữa các quốc gia.

Quy Trình Nhận Hàng, Làm Thủ Tục Vận Chuyển Đường Hàng Không

Vận chuyển đường hàng không mang lại nhiều ưu điểm vượt trội 

(2) Tính an toàn cao

Khi vận chuyển bằng đường hàng không, hàng hóa được đảm bảo an toàn bởi hệ thống an ninh vô cùng nghiêm ngặt. Việc mất mát, hư hỏng, hàng hóa bị thất thoát cũng được hạn chế xảy ra đến mức tối thiểu. Các tình trạng trộm cắp, làm đổ vỡ hàng cũng được giảm thiểu. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm gửi hàng.  

(3) Phí bảo hiểm thấp

So với các phương thức khác như vận chuyển đường biển, đường bộ thì vận chuyển đường hàng không có mức phí bảo hiểm thấp hơn rất nhiều. 

(4) Tiết kiệm được chi phí lưu kho

Nhờ vào đặc tính vận chuyển nhanh chóng, các thủ tục được xử lý với tốc độ nhanh nên không mất quá nhiều thời gian lưu kho hàng hóa. Do đó, chi phí lưu kho cũng được tiết kiệm khá nhiều. 

2/ Các loại hàng hóa có thể vận chuyển đường hàng không 

Vận chuyển bằng đường hàng không rất thuận tiện, nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải loại hàng hóa nào cũng có thể vận chuyển bằng hình thức này. Sau đây là các loại hàng hóa được cho phép:

- Hàng hóa thông thường (General cargo)

Là các loại hàng hóa không có các vấn đề liên quan đến nội dung, bao bì, kích thước hàng,... Bao bì cần phải đủ mạnh để chịu lực tác động khi bốc xếp, dỡ hàng và vận chuyển.

Quy Trình Nhận Hàng, Làm Thủ Tục Vận Chuyển Đường Hàng Không

Vận chuyển đường hàng không vẫn bị hạn chế một số mặt hàng

- Hàng hóa đặc biệt (Special cargo)

Là các loại hàng hóa yêu cầu cao trong việc lưu trữ bảo quản và vận chuyển. Gồm các loại hàng sau: hàng có giá trị cao, thuộc hàng hóa ngoại giao, động vật sống, hài cốt, hàng hóa dễ bị hư hỏng, nặng mùi, hàng ướt, hàng hóa khổ lớn, nguy hiểm.

>>> Xem thêm: "Điểm Danh" Những Loại Hàng Hóa Bị Cấm Khi Vận Chuyển Đường Hàng Không? 

3/ Quy trình vận chuyển đường hàng không

- Bước 1: Booking

Đầu tiên cần thuê máy bay trước. Bạn có thể tự mình thực hiện bằng cách liên hệ trực tiếp với hãng. Sau khi nhận được booking, bên xuất khẩu sẽ kiểm tra các thông tin như: sân bay đi, sân bay đến, thời gian khởi hành, lượng hàng,... Để sắp xếp chuẩn bị chuyến bay giao hàng kịp thời.

Hoặc bạn cũng có thể thuê các bên dịch vụ, các công ty Forwarder để họ chủ động giúp bạn chuẩn bị các thủ tục này.

- Bước 2: Đóng gói hàng hóa

Hàng hóa sẽ được đóng gói tại kho và mỗi kiện hàng đều được ghi mã riêng. Sau đó hàng được chuyển đến kho cảng. Công ty dịch vụ sẽ gửi cho bạn Giấy chứng nhận đã nhận hàng để xác nhận việc họ đã nhận được hàng để vận chuyển.

- Bước 3: Thủ tục hải quan xuất khẩu

Sau khi hàng đã ra kho sân bay, bên bán phải chuẩn bị bộ chứng từ giao hàng cho hãng cũng như hoàn thành các thủ tục hải quan để xuất khẩu hàng hóa trước. Các thủ tục này cần được thực hiện xong trước khi máy bay khởi hành. Ngoài ra, người xuất khẩu cũng cần phải thực hiện các nghiệp vụ khác liên quan như Hun trùng, kiểm dịch lô hàng, xin giấy phép xuất khẩu,...

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Vận Chuyển Đường Hàng Không Quốc Tế Ở Đâu Uy Tín? 

- Bước 4: Phát hành vận đơn hàng không (Airway bill)

Khi các thủ tục hải quan xuất khẩu đã hoàn thành, hãng hàng không sẽ phát hành vận đơn hàng không (Air waybill) kèm với bản gốc Airway bill số 2  và bộ chứng từ theo lô hàng do người nhập khẩu yêu cầu. Bản gốc Airway bill số 3 thì được gửi lại cho người gửi hàng kèm với giấy báo cước phí nếu có phát sinh.

Quy Trình Nhận Hàng, Làm Thủ Tục Vận Chuyển Đường Hàng Không

- Bước 5: Nhận chứng từ qua email trước

Khi lô hàng cùng bộ chứng từ đã được gửi đi, Forwarder sẽ gửi bản scan của  Airway bill  gốc số 3 và bản scan bộ chứng từ qua mail cho bạn.

- Bước 6: Thông báo hàng đã đến

Trước khi hàng đến sân bay, hãng hàng không sẽ gửi thông báo hàng đến. Các thông tin đó sẽ gồm thời gian dự kiến lô hàng sẽ đến nơi, tình hình chuyến tàu vận chuyển. Đồng thời các thông tin: các khoản khí cần phải nộp, ngày hàng đến, nơi nhận hàng,... Cũng được kiểm tra lại nhằm đảm bảo đều chính xác, tránh phát sinh các rủi ro ngoài tầm kiểm soát.

- Bước 7: Lệnh giao hàng

Khi hàng đến, House Airway bill gốc số 2 sẽ được Forwarder thu lại và đến hãng hàng không để nộp các khoản phí. Sau đó mới được nhận lệnh giao hàng cùng bộ chứng từ.

- Bước 8: Thủ tục hải quan nhập khẩu

Nhà nhập khẩu có thể tự mình thực hiện bước này, hoặc nếu có thuê dịch vụ bên thứ 3 thì họ sẽ giúp bạn thực hiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho việc nhập khẩu theo quy định. Việc còn lại của bạn là cung cấp các thông tin cần.

- Bước 9: Nhận hàng

Công ty Forwarder sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành các thủ tục và nhận hàng tại kho, chuyển hàng đến bên nhập khẩu hàng. Và đơn vị nhập khẩu sẽ có trách nhiệm nhận hàng theo đúng thời gian quy định trước đó. 

Trên đây là các thủ tục vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình và chuẩn bị tốt nhất cho việc vận chuyển đường hàng không.

----------------

PT TRANSPORT LOGISTICS

Địa chỉ: 11/7 Nguyễn Oanh (Số 5A đường số 4), p.10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.  

Điện thoại: 08 629 55 440 (phím 10) - 08 6 6562404

Fax: 848 3 9164 165

Hotline: 0908 664 085

Email: info@pt-logistics.com

Website: https://pt-logistics.com