Tất tần tật về vận chuyển đường biển

1. Vận chuyển đường biển là gì?

Vận chuyển đường biển là hoạt động vận tải có sử dụng kết cấu hạ tầng và phương tiện vận tải bằng đường biển. Cụ thể, đó là việc sử dụng đất và nước liên quan đến các tuyến đường biển nối các quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc khu vực trong các quốc gia. Đi kèm với nó là việc sử dụng tàu thủy hoặc các thiết bị xếp dỡ… để phục vụ cho việc di chuyển hành khách và hàng hóa trên các tuyến đường biển. 

Sự ra đời của vận tải biển đã góp phần lớn vào việc hỗ trợ vận chuyển hàng hóa và hành khách, đặc biệt là những loại hàng hóa có tính đặc thù cần phải vận chuyển bằng đường biển.


Sự ra đời của vận tải biển đã góp phần lớn vào việc hỗ trợ vận chuyển hàng hóa và hành khách

2. Các lợi ích về vận chuyển đường biển

Vận chuyển đường biển có những lợi ích nổi bật sau:

Chở được đa dạng loại hàng hóa với nhiều kích thước và trọng lượng khác nhau

Hiện tại, hầu hết các tuyến đều là tuyến tự nhiên nên giảm được chi phí xây dựng, bảo dưỡng, sửa chữa. Từ đó giảm được một lượng lớn chi phí đầu tư ban đầu. 

Ưu điểm rất lớn của phương thức này là khả năng chuyên chở cao, lượng hàng hóa vận chuyển một lúc rất lớn. 

Vận chuyển hàng hóa đường biển là phương án tối ưu của nhiều đơn vị khi có nhu cầu vận chuyển số lượng lớn cũng như các loại hàng hóa khác nhau. 

Khả năng sử dụng để vận chuyển các container chuyên dụng khá cao

Chi phí vận chuyển rẻ hơn nhiều so với các hình thức vận chuyển khác.

3. Những rủi ro về vận chuyển đường biển

Có nhiều yếu tố để quyết định quá trình thuận lợi để hàng hóa được vận chuyển đến nơi an toàn tuy nhiên vẫn có nhiều sự cố không mong muốn khi vận chuyển đường biển như:

Những hôm có sóng lớn đặc biệt vào những tháng có bão lớn, giông sét thì tàu thuyền không được ra khơi vì sẽ gây thiệt hại đến người và tài sản. Sóng lớn làm gãy thân tàu, vỡ nát kèm những cơn giông sét làm cháy tàu thuyền gây nguy hiểm đến hàng hóa và người.

Vài trường hợp hi hữu các tai nạn như lật tàu, va chạm, cháy nổ  hoặc mắc cạn gây hư hại và xô lệch các hàng hóa trên tàu.


Người lái tàu phải có nhiều năm kinh nghiệm để có thể xử lý các rủi ro bất trắc trên tàu

Đặc biệt ảnh hưởng lớn nhất đến vận chuyển đường biển đó chính là yếu tố con người. Người lái tàu phải có nhiều năm kinh nghiệm để có thể xử lý các rủi ro bất trắc trên tàu không thể kể đến các vụ cướp biển nhằm cướp đoạt, lấy cắp tài sản trên tàu cũng như hàng hóa.

4. Các bước cần có khi vận chuyển hàng hóa bằng phương thức vận chuyển đường biển

Bước 1: Trao đổi và tiến hành ký kết hợp đồng

Trước khi tiến tới bước ký kết hợp đồng thì nên trao đổi rõ ràng các thông tin cần thiết. Sau đó là phần ký hợp đồng nhằm giúp 2 bên đạt được thỏa thuận mà mình mong muốn đồng thời đảm bảo lợi ích và quyền lợi của 2 bên.

Bước 2: Xin giấy phép xuất khẩu

Tất cả các loại hàng hóa đều phải xin giấy phép xuất khẩu và không ngoại lệ với bất cứ phương thức vận chuyển nào kể cả hình thức vận chuyển đường biển

Bước 3: Đặt booking và lấy container trống

Đặt trước container để vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. Nếu bạn đang bán CFI thì bạn phải liên hệ hãng tàu hoặc FWD tìm giá tốt cho việc vận chuyển lô hàng của mình.

Bước 4: Chuẩn bị hàng và kiểm tra hàng xuất

Hàng hóa cần được kiểm duyệt trước khi vận chuyển cho đối tác nhằm đảm bảo hàng hóa đúng về số lượng cũng như chất lượng như cam kết ban đầu trong hợp đồng.

Bước 5: Mua bảo hiểm cho đơn hàng cần xuất đi

Các đơn hàng vận chuyển đi đều không đảm bảo được độ chính xác, an toàn tuyệt đối nên các doanh nghiệp vận chuyển phải mua bảo hiểm trước khi xuất hàng đi để giảm thiểu rủi ro cho đơn hàng.

Bước 6: Làm thủ tục hải quan

Thủ tục này bắt buộc phải có khi xuất khẩu hay nhập khẩu hàng hóa.

Bước 7: Giao hàng cho tàu

Bước 8: Thanh toán tiền


Vận chuyển đường biển dễ dàng vận chuyển các loại hàng hóa nặng

Vận chuyển đường biển là hình thức vận chuyển dễ dàng với các loại hàng hóa nặng và lớn tuy nhiên thời gian lâu hơn so với các hình thức vận chuyển khác. Pt Transport Logistics là đơn vị nhận giao hàng xuất nhập khẩu đảm bảo các quy trình thực hiện từng bước cũng như các giấy tờ đầy đủ để đủ điều kiện xuất khẩu hàng hóa.

>>> Xem thêm: Vì sao các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê kho bãi

 

PT TRANSPORT LOGISTICS

Địa chỉ: 11/7 Nguyễn Oanh (Số 5A đường số 4), p.10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.  

Điện thoại: 08 629 55 440 (phím 10) - 08 6 6562404

Fax: 848 3 9164 165

Hotline: 0908 664 085

Email: info@pt-logistics.com

Website: https://pt-logistics.com