Tìm hiểu về chứng từ vận chuyển hàng không

Những đơn hàng có giá trị cao cần vận chuyển gấp sẽ chọn vận chuyển hàng không bởi tính nhanh chóng, cực kỳ tiện lợi và có độ đảm bảo cao. Vậy thủ tục vận chuyển hàng không như thế nào, có rườm rà hay không? PT Transport Logistics sẽ giải đáp sau đây.

1. Chứng từ vận chuyển là gì?

Chứng từ vận chuyển là các vận đơn, giấy tờ gửi hàng hoặc chứng từ liên quan đến vận chuyển hàng hóa; các loại vé và hợp đồng với vận chuyển hành khách.

Chứng từ hàng không là loại vận đơn dùng trong vận chuyển hàng hóa, là bằng chứng về hợp đồng thỏa thuận được ký kết giữa bên người gửi và bên vận chuyển hàng gồm các điều kiện nêu ra trong hợp đồng & văn bản về tình trạng giao nhận hàng trong lúc vận chuyển. 

Chứng từ hàng không là loại vận đơn dùng trong vận chuyển hàng hóa

2. Chứng từ vận chuyển bằng đường hàng không có bao nhiêu loại và được phân loại ra sao?

Hiện nay, việc phân loại chứng từ vận đơn hàng không sẽ dựa vào người phát hành vận đơn và hoạt động gom hàng:

- Chứng từ vận đơn từ người phát hành:

Chứng từ vận đơn thì sẽ do hãng hàng không phát hành, vận đơn chứa biểu tượng và các mã nhận dạng người vận chuyển.

Chứng từ vận đơn trung lập sẽ do đại lý của người vận chuyển hoặc người giao nhận đưa ra.

- Chứng từ vận đơn dùng để trong gom hàng:

Chứng từ vận đơn do người vận chuyển hàng sẽ không phát hành. Đơn vận chuyển này được cấp cho người gom hàng nhận hàng ở sân bay mà hàng được đưa đến đến. Vận đơn này dùng để thể hiện  mối quan hệ giữa người chuyên chở và gom hàng, nó được coi như bằng chứng hàng đã được giao.

Vận đơn do người gom hàng phát hành để cấp cho các chủ hàng lẻ có hàng cần nhận ở sân bay đến. Chứng từ này sẽ được cấp trước đó cho chủ hàng lẻ ở sân bay đi lúc giao hàng hóa cho người gom hàng. Với chứng từ này, đó là bằng chứng cho quá trình giao nhận hàng giữa hai bên.

.

Việc phân loại chứng từ vận đơn hàng không sẽ dựa vào người phát hành vận đơn và hoạt động gom hàng

3. Vai trò của chứng từ vận chuyển bằng phương tiện hàng không là gì?

Chứng từ vận đơn là chứng từ không thể thiếu trong mỗi chuyến hàng bằng đường hàng không vì nó mang nhiều ý nghĩa và thể hiện chức năng riêng theo từng loại: 

- Là bằng chứng của mối quan hệ hợp tác và thỏa thuận hợp đồng giữa người vận chuyển và chủ hàng. Trên cơ sở này thể hiện quyền lợi và trách nhiệm của hai bên tham gia vận chuyển hàng hóa. 

- Chứng từ vận đơn được sử dụng trong hoạt động giao nhận hàng hóa và là bằng chứng xác nhận việc giao nhận hàng hóa thành công giữa người gửi hàng, người vận chuyển và người giao nhận hàng hóa. 

- Nội dung bảo hiểm hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển hàng không. Trên cơ sở này, giải quyết các thiệt hại và bồi thường khi hàng hóa gặp rủi ro. 

- Hồ sơ, chứng từ khai báo hàng hóa đảm bảo quá trình thông quan hàng hóa diễn ra suôn sẻ, không vướng mắc.

- Các chứng từ hàng không thông quan, nhân viên hàng không sẽ phục vụ dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên máy bay. 

Hiện tại, chứng từ vận tải bằng đường hàng không đơn giản hơn rất nhiều so với các cách vận chuyển khác. Người ta không sử dụng các chứng từ này trong giao dịch vì chúng không có chức năng sở hữu hàng hóa. Chứng từ vận đơn hàng không không nhất thiết phải do một bên nào đó phát hành mà có thể do hãng hàng không phát hành hoặc do người khác phát hành.

4. Các nội dung được đề cập trong vận đơn

Hiện tại, vận đơn được sử dụng trong vận tải bằng đường hàng không áp dụng định dạng tiêu chuẩn do IATA quy định. Mỗi bộ chứng từ như vậy sẽ được chia thành nhiều bản phát hành khác nhau, cả chính lẫn phụ. 

Mọi chứng từ vận đơn đều có hai mặt. Đặc biệt, nội dung mặt trước tương tự nội dung của bản chính và bản phụ, nhưng chỉ khác về màu sắc và phần ghi chú bên dưới để xác định mục đích sử dụng của vận đơn này. 

Về phần mặt sau của vận đơn sẽ hiển thị các điều khoản quy định, nội dung này chỉ có ở bản chính và một số bản sao khác. 

Các thông tin trên mặt trước của vận đơn hàng không bao gồm: số vận đơn, tên sân bay vận chuyển đi, thông tin người gửi và người nhận, thông tin hãng vận chuyển, chuyến bay, điểm đến, loại hàng hóa, phí dịch vụ, tiền thanh toán, điều khoản trong hợp đồng ...

Hiện tại, vận đơn được sử dụng trong vận tải bằng đường hàng không áp dụng định dạng tiêu chuẩn do IATA quy định

Những đơn hàng cần giao với thời gian nhanh chóng thì rất nên chọn vận tải bằng đường hàng không tuy nhiên nên chọn các đơn vị vận chuyển uy tín để đảm bảo được đơn hàng được tới nơi an toàn. Pt Transport Logistics sẽ là lựa chọn hoàn hảo với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm và giải quyết các thủ tục nhanh chóng. Bạn có thể yên tâm khi giao hàng tại PT để được vận chuyển mà không cần tốn thời gian.

 >>>Xem thêm: Đơn vị vận chuyển hàng không uy tín

PT TRANSPORT LOGISTICS

Địa chỉ: 11/7 Nguyễn Oanh (Số 5A đường số 4), p.10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.  

Điện thoại: 08 629 55 440 (phím 10) - 08 6 6562404

Fax: 848 3 9164 165

Hotline: 0908 664 085

Email: info@pt-logistics.com